ప్రోటీన్లు, విటమిన్లు, వంటి పదాల గురించి సైన్స్ కొన్నేళ్ల క్రితమే ప్రపంచానికి తెలియజేసింది. అంతకు ముందు బలాన్ని పెంచుకోవడానికి ఏ ఎలిమెంట్ అవసరమో ఎవరికీ తెలియదు. కానీ ఇప్పటికీ మన పూర్వీకుల బలం, ధైర్యసాహసాలు అనే మాట మరుగున పడలేదు. మీరు మహాభారతంలోని భీముని పేరు తీసుకున్నా, మహారాణా ప్రతాప్ పేరు తీసుకున్నా, అమృత్ సర్ లో జన్మించిన దారాసింగ్, గామా పహిల్వాన్ ల గురించి మాట్లాడినా. వారి శరీరాలు వారి చేతుల బలానికి సాక్ష్యంగా నిలిచాయి.
మన పూర్వీకుల బలం వెనుక శారీరక శ్రమ మరియు ఆహారం పెద్ద పాత్ర పోషించాయి. 5 ఆహారాలు ఎల్లప్పుడూ వారి ఆహారంలో భాగంగా ఉండేవి. దీంతో అతని శరీరం దృఢంగా తయారైంది. కుస్తీ, వ్యవసాయం వంటి శారీరక శ్రమ ‘ఐసింగ్ ఆన్ ది కేక్’గా పనిచేశాయి. సైన్స్ కూడా ఇప్పుడు ఈ ఆహారాల ప్రయోజనాలను గుర్తించింది.
ముతక ధాన్యం రొట్టె(గోధుమ రొట్టెలు)
గోధుమ రొట్టెలు తినే ఆచారం అంత పురాతనమైనది కాదు. 50-60 సంవత్సరాల క్రితం, భారతీయులు ముతక ధాన్యం రొట్టెను వారానికి 3 నుండి 4 సార్లు తినేవారు. అంతకంటే ముందు వెళితే ఈ సంఖ్య మరింత పెరుగుతుంది. ముతక ధాన్యాలు తక్కువ గ్లైసెమిక్ సూచికను కలిగి ఉంటాయని మరియు డయాబెటిస్లో ప్రయోజనకరంగా ఉంటాయని సైన్స్ కూడా నమ్ముతుంది. ప్రోటీన్, ఐరన్, కాల్షియం, జింక్ పుష్కలంగా ఉండటం వల్ల బలహీనతను తొలగిస్తుంది. చిరుధాన్యాలు, మొక్కజొన్న, రాగులు, జొన్నలు, శనగపిండి రోటీ తినవచ్చు.
పాలు
భారతదేశంలో వ్యవసాయంతో పాటు పశుపోషణ ప్రధాన వృత్తిగా ఉంది. దీంతో ఆవులు, గేదెల పాలు, జున్ను, మజ్జిగ, ఖోయాను కడుపు నిండా తినేవారు. పాల ఉత్పత్తులు ఆరోగ్యకరమైన కొవ్వులు, ప్రోటీన్లు, విటమిన్ బి 12, విటమిన్ డి మరియు అనేక పోషకాలను అందిస్తాయి. ఇది మీ మెదడుకు కూడా మంచిదని భావిస్తారు. మన పూర్వీకులు రొట్టెలను పాలలో నానబెట్టి అల్పాహారంగా తినేవారు.
పప్పు
చాలా కుటుంబాలు ఇప్పుడు పెసర, అర్హర్, మసూర్ వంటి పప్పుధాన్యాలను ఎక్కువగా ఉత్పత్తి చేస్తున్నాయి. ప్రజలు మినప్పప్పు, శనగలు వంటి పప్పుధాన్యాలను తక్కువగా తింటారు. కానీ ఇంతకు ముందు అందరినీ సమాన పరిమాణంలో తినేవారు. కొన్ని పప్పుధాన్యాలు జీర్ణం కావడానికి బరువుగా ఉంటాయి కాని స్టామినా పెంచడానికి ఉపయోగిస్తారు. వారానికోసారి మిక్సీ కాయధాన్యాలు తయారు చేసి తినాలి.
ఆకుకూరలు
ఆకుకూరలు తినడం వల్ల బరువు అదుపులో ఉంటారని వైద్యులు చెబుతున్నారు. ఐరన్, ప్రోటీన్, విటమిన్ బి కాంప్లెక్స్ మొదలైనవి వీటి లోపల లభిస్తాయి. బచ్చలికూర, ఆవాలు వంటి ఆకుకూరలతో తయారు చేసే ఆకుకూరలంటే మన పూర్వీకులకు చాలా ఇష్టం.
తాజా పండ్లు
నేటికీ పల్లెలకు వెళ్లి చూస్తే వారికి ఇష్టమైన చిరుతిండి పండ్లు దొరుకుతాయి. దీనితో ఆకలిని తీర్చేవాడు. పండ్లలో విటమిన్లు మరియు ఖనిజాలు ఉంటాయి, అవి మీ రోగనిరోధక శక్తిని పెంచడానికి కూడా సహాయపడతాయి. దీని వల్ల వ్యాధులు పెద్దగా ఇబ్బంది పడవు.
గమనిక : ఈ ఆర్టికల్ సాధారణ సమాచారం కోసం మాత్రమే. ఇది ఏ విధంగానూ ఏదైనా మందులు లేదా చికిత్సకు ప్రత్యామ్నాయం కాదు. మరింత సమాచారం కోసం ఎల్లప్పుడూ మీ వైద్యుడిని సంప్రదించండి.