Health Benefits of Pumpkin Seeds: గుమ్మడి గింజల్లో పోషకాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి. వీటిని తీసుకోవడం ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేస్తుందని భావిస్తారు. వీటిలో ఉండే పీచు, ప్రొటీన్లు, మినరల్స్, విటమిన్లు, యాంటీ ఆక్సిడెంట్లు అనేక వ్యాధుల నుంచి మనల్ని రక్షిస్తాయి. గుమ్మడి గింజల్లో ప్రధానంగా జింక్, ఐరన్, ప్రొటీన్, ఒమేగా 3 ఫ్యాటీ యాసిడ్స్, విటమిన్ ఎ ఉంటాయి. ఇందులో అధిక మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉంటాయి. ఇవి ఫ్రీ రాడికల్స్ వల్ల కలిగే నష్టం నుండి మన కణాలను రక్షిస్తాయి. గుమ్మడి గింజలను కాల్చి తినవచ్చు లేదా కాల్చకుండా తినవచ్చు. ఇది చిరుతిండిగా ఉపయోగించవచ్చు. రోజులో ఎప్పుడైనా తినవచ్చు. గుమ్మడికాయ గింజలను సలాడ్లో చేర్చి తినడం వల్ల మరింత రుచికరంగా, ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది
గుమ్మడి గింజలను స్మూతీలో వేసి తాగడం వల్ల అవసరమైన పోషకాలు పెరుగుతాయి. దీన్ని ఓట్స్, గంజి, పెరుగులో కలుపుకుని కూడా తినవచ్చు. గుమ్మడికాయ గింజలను కూర లేదా సూప్లో చేర్చడం ద్వారా కూడా తినవచ్చు.
క్యాన్సర్ వ్యతిరేక లక్షణాలు
గుమ్మడి గింజలను తీసుకోవడం ద్వారా శరీరంలోని క్యాన్సర్ కణాలను తొలగించవచ్చని అనేక ప్రయోగాలు చూపిస్తున్నాయి. ఇది స్త్రీలలో రొమ్ము క్యాన్సర్, పురుషులలో ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ను నివారిస్తుంది. అధిక మొత్తంలో యాంటీఆక్సిడెంట్లు ఉండటం వల్ల క్యాన్సర్ కణాల పెరుగుదలను నిరోధిస్తుంది.
రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేస్తుంది..
అధిక మొత్తంలో జింక్ ఉండటం వల్ల, ఇది మన రోగనిరోధక వ్యవస్థను బాగా బలపరుస్తుంది. దీన్ని తీసుకోవడం వల్ల శరీరంలోని ఎంజైమ్లు చురుగ్గా మారి ఎలాంటి ఇన్ఫెక్షన్తోనైనా పోరాడే శక్తిని పెంచుతాయి. ఇది మన జుట్టు, చర్మానికి మేలు చేస్తుంది. ఇది తీసుకుంటే, గాయాలు త్వరగా నయం అవుతాయి. అంతే కాకుండా ఉదయాన్నే గుమ్మడికాయ గింజల నీటిని తాగడం వల్ల మీ జీర్ణక్రియ మెరుగుపడుతుంది.
డయాబెటిక్ రోగులకు మేలు చేస్తుంది
గుమ్మడి గింజలు రక్తంలో చక్కెర స్థాయిని నియంత్రిస్తాయి. మధుమేహ వ్యాధిగ్రస్తులు వీటిని తీసుకుంటే చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. ఇందులో మెగ్నీషియం ఉంటుంది, ఇది ఇన్సులిన్ సెన్సిటివిటీని పెంచుతుంది. రక్తంలో గ్లూకోజ్ స్థాయిని నియంత్రిస్తుంది. దీన్ని రెగ్యులర్గా తీసుకుంటే మధుమేహం వచ్చే ప్రమాదాన్ని కూడా తగ్గించుకోవచ్చు. ఉదయాన్నే గోరువెచ్చని నీటితో గుమ్మడి గింజల పొడిని తాగడం వల్ల మేలు జరుగుతుంది.
బలమైన ఎముకలు
గుమ్మడి గింజల్లో మన ఎముకల పటిష్టతకు అవసరమైన కాల్షియం, మెగ్నీషియం, ఫాస్పరస్ వంటి పోషకాలు ఉంటాయి. ఈ ఖనిజం మన శరీరంలో తక్కువ పరిమాణంలో ఉంటే, మన ఎముకలు బలహీనంగా మారతాయి . బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదం పెరుగుతుంది. గుమ్మడి గింజలను తీసుకోవడం వల్ల ఎముకలు బలపడతాయి . ఎముకల పగుళ్లు మొదలైన వాటి ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుంది.
మంచి నిద్ర
శరీరంలో సెరటోనిన్, మెలటోనిన్ స్థాయి పెరిగితే మంచి నిద్ర వస్తుంది. గుమ్మడికాయ గింజలను తీసుకోవడం వల్ల ట్రిప్టోఫాన్ అనే అమైనో ఆమ్లం లభిస్తుంది, ఇది నిద్రకు అవసరమైన హార్మోన్లను పెంచుతుంది. నిద్ర నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది. ఎవరికైనా నిద్ర సంబంధిత సమస్యలు ఉంటే, రెండు చెంచాల గుమ్మడి గింజలు తినడం వల్ల నిద్ర మెరుగుపడుతుంది.